group9

Diễn đàn của Group9___---___Group9 Forum


You are not connected. Please login or register

khang dinh lai thuyet tuong doi cua einstein

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1 khang dinh lai thuyet tuong doi cua einstein on Mon Jul 28, 2008 9:15 pm

phuocdaikg

avatar
Thượng tá bậc 7
Thượng tá bậc 7
Einstein vượt qua bài test khó nhất
Tác giả: Administrator
04/07/2008
Một cặp sao đã chết nằm gần nhau vừa qua đã giúp các nhà **** học kiểm nghiệm chính xác hơn những gì được nhắc đến trong thuyết tương đối rộng mà Albert Einstein đã nêu ra 92 năm về trước, sự kết nối không gian và thời gian qua hấp dẫn.

Một nhóm thiên văn quốc tế hôm qua đã có một báo cáo về một cặp sao được quan sát thấy với những dao động đã được tiên đoán trong thuyết tương đối, cho biết lực hấp dẫn có thể uốn cong không gian và thời gianNhững ngôi sao được nghiên cứu ở đây là những Pulsar (sao neutron) cách chúng ta 1.700 năm ánh sáng, nhưng khoảng cách giữa hai pulsar lại chỉ gấp 2 lần khoảng cách Trái Đất - Mặt Trăng.

"Pulsar đôi là phưưong tiện tốt nhất để kiểm định thuyết tương đối lớn trong một trường hấp dẫn mạnh" - Victoria Kaspi, giáo sư vật lý tạiđại học McGill, Canada và là thành viên nhóm nghiên cứu cho biết

Các pulsar quay nhanh phát ra các bức xạ điện từ năng lượng có thể được ghi nhận bởi các kính thiên văn vô tuyến trên Trái Đất. Thuyết tương đối rộng dự đoán rằng trục quay của một trong hai sao trong hệ sẽ thay đổi dần dần do những dao động khi nó chuyển động trên quĩ đạo quanh bạn đồng hành.

Trong những quan sát kéo dài suốt 4 năm qua, Kaspi cùng các nhà thiên văn tại đại học Manchester (Anh) và Đài quan sát thiên văn vô tuyến quốc gia Mỹ đã quan sát được những hiệu ứng như lí thuyết đã dự đoán.

Mặc dù các dao động như nêu trên có thể quan sát được ngay trong Hệ Mặt Trời, nhưng các hiệu ứng như thuyết tương đối rộng tiên đoán lại chỉ có thể kiểm nghiệm ở những trường hấp dẫn mạnh như giữa các pulsar - cho biết của Rene Breton, một nhà thiên văn tại đại học McGill.

"Thuyết của Einstein thực sự tiến xa, nó vượt qua được mọi cuộc kiểm tra" - Breton nói. Hệ pulsar đôi đã được phát hiện 5 năm trước chính xác là "cuộc kiểm tra tốt nhất cho tiên đoán của thuyết tương đối Einstein" như lời của Michael Kramer - nhà thiên văn tại đại học Manchester.

Theo Dailyastronomy

Xem lý lịch thành viên http://www.group9.tk

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết